Magnetic switch คืออะไร ต่างจาก Mechanical switch ไหม

สวิตช์คือหนึ่งในชิ้นส่วนสำคัญของแมคคานีคอลคีย์บอร์ดซึ่งทำหน้าที่ส่งสัญญาณบอกไปยังแผงวงจรว่ามีการกดปุ่มเกิดขึ้น โดยสวิตช์ที่ครองตลาดในปัจจุบันไม่ใช่ใครอื่นก็คือแมคคานีคอลสวิตช์ (Mechanical switch) ตรงตามชื่อคีย์บอร์ดนั่นเอง แต่ปัจจุบันสวิตช์แบบใหม่ที่ใช้แม่เหล็กหรือแมกเนติกสวิตช์ (Magnetic switch) กำลังเป็นแม่เสือสาวมาแรง เพราะมันมาพร้อมกับฟีเจอร์เด็ดดวงอย่าง Rapid Trigger, 1 ปุ่ม 2 คำสั่ง รวมถึงปรับระยะการกดได้ ว่าแต่มันทำงานยังไง ต่างจาก Mechanical switch ไหม บทความนี้มีคำตอบ

Mechanical switch ทำงานยังไง

สวิตช์ประเภทนี้จะมีชิ้นส่วนที่เป็นกลไกสำคัญคือแท่งหรือขาทองแดง 2 อันที่อยู่ภายใน เมื่อเรากดปุ่มลงไปขาทองแดงจะถูกผลักให้มาสัมผัสกันทำให้กระแสไฟฟ้าครบวงจร ส่งสัญญาณบอกไปยังแผง PCB และส่งต่อไปให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลว่าเรากำลังพิมพ์งานปุ่มอะไรอยู่ หรือกำลังสั่งตัวละครในเกมให้เดินซ้าย ขวา หน้า หลังกันแน่ โดย Mechanical switch จะมีทั้งหมด 3 รูปแบบ แบ่งตามเสียงและฟีลลิ่งการกด ได้แก่ Linear, Tactile และ Clicky switch เรียงลำดับตามเสียงกดเบาไปดัง และจากกดง่ายไปกดยากที่สุด โดย Linear จะเป็นสวิตช์จังหวะเดียว ส่วน Tactile กับ Clicky จะเป็นสวิตช์ 2 จังหวะ ซึ่งจะเลือกใช้สวิตช์แบบไหนขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวของผู้ใช้

ข้อดี

  • มีสวิตช์ให้เลือกเยอะมาก และแม้จะเป็นสวิตช์ประเภทเดียวกันก็ยังมีฟีลลิ่งการกดและเสียงที่แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้ออีกด้วย
  • แมคคานีคอลคีย์บอร์ดจำนวนมากรองรับ Hot-swap สามารถถอดเปลี่ยนสวิตช์เองได้ไม่ต้องบัดกรี

ข้อสังเกต

  • เนื่องจากมีกลไกการขยับของทองแดงภายในทำให้เกิดการสึกหรอได้ง่ายกว่า ส่วนใหญ่อายุการใช้งานจะอยู่ที่ราว 50-80 ล้านคลิก ซึ่งสั้นกว่าสวิตช์ประเภทที่ไม่มีกลไกการขยับของชิ้นส่วนภายใน เช่น Optical หรือ Magnetic switch ซึ่งมีอายุการใช้งานทะลุ 100 ล้านครั้งเลยทีเดียว (ตามจริงแมคคานีคอลสวิตช์บางยี่ห้อก็ทนทานถึง 100 ล้านคลิกเช่นกัน เช่น Cherry MX ที่เป็นผู้สร้างสวิตช์ประเภทนี้ขึ้นมาเป็นเจ้าแรกนั่นเอง)

Magnetic switch ทำงานยังไง

สวิตช์ประเภทนี้จะทำงานแตกต่างจาก Mechanical switch โดยสิ้นเชิง ภายในของสวิตช์จะไม่มีแท่งทองแดงแต่จะมีแม่เหล็กหนึ่งอันอยู่ด้านในแทน และข้างใต้ของสวิตช์ก็จะมีเซนเซอร์ที่ทำหน้าที่ตรวจจับระยะของแม่เหล็ก เมื่อเรากดปุ่มลงไปแม่เหล็กจะเลื่อนลง และเมื่อเลื่อนมาถึงระยะที่กำหนด เซนเซอร์ก็จะส่งสัญญาณไปบอกแผง PCB ว่ามีการกดปุ่มเกิดขึ้น ซึ่งจุดเด่นของสวิตช์ประเภทนี้คือเราสามารถกำหนดระยะการกดได้ตามใจชอบละเอียดยันหลัก 0.1 มิลลิเมตร เลือกได้ตามถนัดเลยว่าอยากกดปุ่มลึกแค่ไหนเพื่อให้ปุ่มทำงาน ตรงกันข้ามก็สามารถกำหนดระยะรีเซ็ตได้เช่นกันว่าอยากปล่อยนิ้วสูงแค่ไหนให้ปุ่มหยุดทำงาน

และด้วยความสามารถในการตรวจวัดระยะการกดได้ ทำให้เกิดฟีเจอร์ล้ำ ๆ อื่น ๆ ออกมาอีกมากมาย อาทิ Dual actuation หรือตั้งค่าให้ 1 ปุ่มมี 2 คำสั่ง เช่น กดเบาเพื่อเดินกดแรงเพื่อวิ่งในเกม เป็นต้น ซึ่งบางแบรนด์ไปไกลถึงขนาดให้ตั้งได้ 1 ปุ่ม 4 คำสั่งเลยทีเดียว (เช่น Akko 7th Anniversary MOD 007) และอีกฟีเจอร์ที่กำลังร้อนแรงนาทีนี้เลยคือ Rapid trigger ซึ่งช่วยให้การเล่นเกมตอบสนองได้ไวขึ้น แม่นยำขึ้นกว่าสวิตช์ประเภทอื่นมาก

ข้อดี

  • มีความแม่นยำสูง
  • สวิตช์มีความทนทานถึง 100 ล้านคลิก
  • มีฟีเจอร์ล้ำยุคที่แมคคานีคอลสวิตช์ไม่มี เช่น ปรับระยะการกดได้, 1 ปุ่ม 2 คำสั่ง, Rapid trigger

ข้อสังเกต

  • ปัจจุบันยังมีแค่สวิตช์ประเภท Linear เท่านั้น
  • ยังไม่รองรับ Hot-swap
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img