Rapid trigger คืออะไร? ทำไมเกมเมอร์ต้องใช้?

นับวันคีย์บอร์ดยิ่งพัฒนาและออกฟีเจอร์ล้ำ ๆ มาให้เราอึ้งได้อยู่เสมอ และก็มาถึงทีของ Rapid trigger เทคโนโลยีที่เข้ามาทำให้การเล่นเกมเฉียบคมยิ่งกว่าเก่า โดยเฉพาะเกมที่ต้องอาศัยความไวสูงอย่างเกมประเภท Rhythm game หรือ FPS ที่เพียงเสี้ยววินาทีก็ถือเป็นความได้เปรียบในสมรภูมิ ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เราควบคุมตัวละครในเกมได้ละเอียดยิบมากขึ้น จะเป็นยังไง ทำไมเกมเมอร์ต้องใช้ไปดูกัน


Rapid trigger คืออะไร

ก่อนจะไปอธิบายฟีเจอร์นี้ก็ต้องเล่าหลักการทำงานของแมคคานีคอลคีย์บอร์ดทั่วไปก่อน เมื่อเรากดปุ่มใด ๆ บนคีย์บอร์ด แท่งทองแดงในสวิตช์ปุ่มนั้นจะถูกดันมาสัมผัสกันเพื่อส่งคำสั่งไปยังแผงวงจร (PCB) เพื่อส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ว่ามีการกดปุ่มนี้เกิดขึ้น (Active) และคอมก็จะประมวลคำสั่งออกมา เช่น กด W ตัวละครในเกมก็จะเดินหน้า และคำสั่งจะถูกยกเลิก (Reset) เมื่อเรายกนิ้วขึ้นจากปุ่มจนสุด หรือก็คือถ้ากด W ค้างตัวละครก็จะเดินหน้าไปเรื่อย ๆ จะหยุดก็ต่อเมื่อปล่อยนิ้วออกจากปุ่มนั่นเอง

แต่ในคีย์บอร์ดที่ใช้สวิตช์แบบพิเศษที่รองรับ Rapid trigger เช่น OmniPoint Switch ของ SteelSeries หรือ MGX Switch ของ Corsair จะมีหลักการทำงานซับซ้อนขึ้น สามารถตรวจจับระยะการกดได้ว่าลึกตื้นแค่ไหนละเอียดถึงหลัก 0.1 มิลลิเมตร ข้อดีคือทำให้เราสามารถกำหนดค่า Actual point ได้ หรือตั้งค่าได้เลยว่าเราถนัดกดลึกแค่ไหนจึงจะให้ปุ่มมัน Active รวมถึงหลายรุ่นก็รองรับ Dual Actuation ทำให้ 1 ปุ่มมี 2 คำสั่ง เช่น กดเบา ๆ เพื่อเดิน กดจนสุดเพื่อวิ่งเป็นต้น

ซ้ายคีย์บอร์ดธรรมดา ขวาคีย์บอร์ด Rapid Trigger (ขอบคุณภาพประกอบจาก SteelSeries)

แต่พระเอกของบทความนี้คือ Rapid trigger ที่ต่อยอดมาจากฟีเจอร์เหล่านั้น ช่วยให้ระยะการ Active และ Reset ของสวิตช์ไม่ได้คงที่เหมือนเดิมอีกต่อไปแต่จะเปลี่ยนไปตามจังหวะการกด เพียงผ่อนนิ้วเบา ๆ คำสั่งที่กดก็จะถูก Reset ทันทีโดยไม่ต้องปล่อยนิ้วจนสุด และหากกดปุ่มต่อจังหวะนั้นก็จะเป็นการ Active อีกครั้งได้เลย ช่วยให้การควบคุมในเกมสมูท (Like butter) แม่นยำได้ดั่งใจมากขึ้น


Rapid trigger ช่วยให้เล่นเกมดีขึ้นยังไง

ประโยชน์ของสวิตช์ที่สามารถ Active และ Reset ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การเล่นเกมแม่นยำมากขึ้น ลองนึกภาพคีย์บอร์ดแบบเดิม ๆ ตอนเราเล่นเกม FPS อย่าง Valorant, CS:GO หรือ Apex Legend และต้องแอบหลังสิ่งกีดขวาง เช่น ตามกล่องหรือกำแพงจากนั้นต้องคอยกดย้ำ ๆ ซ้ายทีขวาทีเพื่อผลุบ ๆ โผล่ ๆ ชะโงกหน้าดูว่าศัตรูมาหรือยัง สวิตช์ทั่วไปหากเราต้องการขยับขาเพียงก้าวสั้น ๆ ไม่ให้เดินออกจากกำแพงมากเกินไปจนล่อเป้าก็ต้องอาศัยการกดและปล่อยนิ้วอย่างรวดเร็วเพื่อ Reset คำสั่งเดินให้ไวที่สุด แต่สำหรับสวิตช์ Rapid trigger เพียงแค่ผ่อนนิ้วเบา ๆ คำสั่งจะ Reset ทันทีทำให้เราโผล่หน้าออกไปเพียงเสี้ยวเดียวได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอปล่อยปุ่มไม่ทันจนออกไปให้เขายิงเต็ม ๆ

วิดีโอตัวอย่างการเล่นเกมด้วยฟีเจอร์นี้

นอกจากจะทำให้การเล่นเกม FPS เป็นไปอย่างได้เปรียบมากขึ้น ฟีเจอร์นี้ยังมีประโยชน์กับเกมแนวอื่น ๆ ที่อาศัยความไวของการกดนิ้วอีกด้วย อาทิ เกมกดตามจังหวะที่ต้องกดปุ่มรัว ๆ ให้ทันอย่าง osu! หรือ Audition รวมถึงเกมต่อสู้ที่ต้องกดปุ่มรัว ๆ เพื่อตีศอกออกหมัด ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เราออกอาวุธได้เร็วรัวยังกะบัวขาวมาเอง


5 คีย์บอร์ดสุดฮอตที่มาพร้อม Rapid trigger

คีย์บอร์ดตัวเด่นตัวดังที่มาพร้อมฟีเจอร์นี้เริ่มถยอยออกมาโชว์ตัวในตลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น Wooting 60HE ที่แบรนด์นี้ชูไอเดียเรื่องฟีเจอร์นี้มาตั้งแต่ปี 2019 และปัจจุบันก็ปล่อยสินค้าวางขายเป็นที่เรียบร้อย หรืออีกหลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่เข้ามาแบ่งเค้กกันถ้วนหน้า มีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้างเรารวมมาให้แล้ว

Wooting 60HE

คีย์บอร์ด 60% แบรนด์ริเริ่มโดยเกมเมอร์ 3 คนจากเนเธอร์แลนด์ มาพร้อมสวิตช์ Lekker สไตล์ Linear ที่ Hot-swap ได้ เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่มาพร้อมฟีเจอร์นี้ แต่อาจรอของนานสักนิดนึงเพราะต้องพรีออเดอร์จากต่างประเทศ หรือถ้าจองกับร้านในไทยจะได้ราคาประมาณหมื่นต้น ๆ

ราคา 6,251 บาท (ไม่รวมค่าส่งและภาษีนำเข้า)


DrunkDeer A75

คีย์บอร์ด 75% จากแบรนด์กวางเมา มาพร้อม Knob และ Magnetic switch แบบ Linear ซึ่งอาจจะมีประเภท Tactile และ Clicky ออกมาในอนาคต เตรียมนำเข้าโดยร้าน Hardware Riser เร็ว ๆ นี้

ราคา 4,990 บาท


SteelSeries Apex Pro

คีย์บอร์ด 100% จากแบรนด์ซีรีส์เหล็กที่ใช้สวิตช์แม่เหล็ก (OmniPoint) และปล่อยฟีเจอร์ปรับระยะการกดออกมาเป็นตัวแรก ๆ ปัจจุบันซีรีส์ Apex Pro ไม่ว่าจะมินิ TKL หรือไวเลสก็รองรับ Rapid trigger กันหมดแล้ว แถมทำ Dual Actuation ได้ด้วยนะ

ราคา 8,990 บาท


Akko 7th Anniversary MOD 007 PC

คีย์บอร์ด 75% ฉลองครบรอบ 7 ปีแบรนด์ Akko มาพร้อม Knob และ Magnetic switch แบบ Linear รองรับ Hot-swap ซึ่งเปลี่ยนกลับไปใช้สวิตช์แมคคานีคอลก็ยังได้ อีกความล้ำคือไม่ได้รองรับแค่ 1 ปุ่ม 2 คำสั่ง แต่ตั้งค่าได้ถึง 1 ปุ่ม 4 คำสั่งเลยทีเดียว

ราคา 4,390 บาท


Corsair K70 MAX

คีย์บอร์ด 100 % สุดหรูจากแบรนด์เรือใบ มาพร้อม Knob และปุ่มควบคุมมีเดีย ใส่ Polling rate จุใจถึง 8000 Hz ใช้สวิตช์ Linear แบบแม่เหล็ก (MGX) รองรับตั้งค่า 1 ปุ่ม 2 คำสั่งด้วยนะ

ราคา 8,990 บาท

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img