เปิดตัว QK60 ให้ IC แล้ว! คีย์บอร์ดสเปค Hi-End แต่งบ Entry-Level

สานต่อความปัง Custom Keyboard จากค่าย Qwertykeys ที่ก่อนหน้านี้เปิดตัว QK65 กลุ่ม community คีย์บอร์ดทั้งหลายก็ช็อค ๆ ไปตามกันทั้งสเปคและราคา แถมยังมีฟีดแบคมาอีกว่าถ้าเป็น 60% คงน่าใช้เหมือนกัน ทางค่ายก็ไม่ปล่อยให้ค่อยนาน เปิดตัวมากับ QK60 ซะเลย

นี่คือ Custom Keyboard เพราะทุกจุดคุณเลือกเองได้!

ในรุ่นนี้ทางแบรนด์ Qwertykeys ได้ทำการดีไซน์ใหม่ให้แตกต่างจาก QK65 ไปประมาณหนึ่งเลย โดยจะทำการแบ่งโครงสร้างเคสคีย์บอร์ดออกเป็น 3 ส่วน Top Case, Bottom Case และ Weight ซึ่งในแต่ละพาร์ทนั้นเราสามารถเลือกแต่งเองได้ทั้งหมด

Top Case

มีการเลือกใช้วัสดุใหม่ที่จากเดิม Qwertykeys มีให้เลือกแค่ Alu แต่ในรุ่นนี้จะมีวัสดุ Acrylic ขึ้นรูป CNC ทำผิวด้วยเทคนิค Sandblasted เพื่อฟิลสัมผัสที่ดี ซึ่งแน่นอนว่า Acrylic จะให้ความใส ลดรอยขีดข่วน และรอยบุบต่าง ๆ วัสดุนี้ทาง FreshZ ก็ไม่ค่อยเห็นแบรนด์ไหนใช้กันซักเท่าไรเพราะนิยมไปทำ Polycarbonate แต่ข้อเปรียบของอะคริลิคจะมีความใสกว่า แต่ในส่วนของเสียง การใช้งานจะเป็นอย่างไรตรงนี้ต้องมาค่อยติดตามกันค่ะ

สำหรับวัสดุ Alu ก็ยังมีให้เลือกเหมือนเดิมนะคะแต่ใน R1 นี้ยังมีสีให้เลือกไม่เยอะสักเท่าไร แต่โดยรวมถือเป็นเรื่องที่ดีมากที่แบรนด์ให้เราได้เลือกพาร์ทเยอะขนาดนี้ นี่แค่ Top case ยังหลากหลายเลย

QK60_Topcase_Acrylic

QK60_Topcase_Alu

Bottom Case

อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่มีผลต่อเสียงและการดีไซน์การวางโครงสร้างภายใน ในพาร์ทของเคสด้านล่างนี้เราก็สามารถเลือกสีเองได้ ทำการซ่อนรูน็อตต่าง ๆ ไว้ด้านในเพื่อความเนียบของงานประกอบมีสีให้เลือกตามนี้ บอกเลยว่าสีสดใสน่ารักมาก ๆ สายหวานก็คือเตรียมเป๋าตังสั่นแล้ว

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "E-coated 电泳 Anodized 阳极 冷白 IcWht Ice White é…红 Burgundy Black 粉 Pink Lavender 薄荷绿 Mint OK"

นอกจากนี้ยังมี battery Housing ที่ทำจาก Polycabมาปิดไว้ด้านในเพื่อยืดแบตเตอรี่ติดกับตัวบอร์ด ช่วยเรื่องการใช้งานไม่ขยับตอนถือย้ายคีย์บอร์ดไปที่อื่น สีจะแมทมากับ Top case ด้านบน

Weight

เลือกใช้วัสดุ 304 stainless steel เพื่อให้น้ำหนักแก่คีย์บอร์ด การดีไซน์จะไม่ได้เอาตัว Weight มาโชว์ไว้ที่ขอบเหมือนกับ QK65 แล้วจะทำการยืดติดไว้เป็นแผ่นใต้ล่าง มีสีให้เลือกทั้งหมด 4 สี golden, black, chroma และ ice white

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "E-coated E-coated电泳 电泳 Sandblasted+PVD 喷砂PVD 冷白 Ice White Black 砂金 Golden 炫彩 Chroma oC"

Layout แบบใหม่แตกต่างจากเดิม

น่าสนใจมากที่ คิวเค60 หยิบเอา Layout ใหม่มาให้เหล่าคนเล่นคีย์บอร์ดได้เลือกกัน โดยจะมีทั้งหมด 3 layout ให้เลือก นั้นก็คือ HHKB, WKL, WK แน่นอนว่าทั้ง 3 layout นี้คนที่เล่นเริ่มเล่น Custom Keyboard มาคงไม่ค่อยคุ้นชินกันมากนั้น แต่จะเห็นในคีย์บอร์ดที่ค่อนข้างระดับ Hi-end ราคาแพง ๆ ซะมากกว่า

และ Bottom layout เป็นแบบ Symmetrical Tsangan (7U Spacebar) มีความแปลกจากเจ้าอื่นพอสมควรเพราะส่วนใหญ่จะเห็นเป็น 6.25U นอกจากนี้ layoutที่มีการปรับเปลี่ยน PCB เลยจะมีความต่างกันที่ปุ่ม Backspace มีให้เลือก 2 เวอร์ชั่น Split backspace PCB และ 2U backspace PCB

เตรียมแซ่บกับเหล่าไฟ RGB ของ QK60

จุดที่ FreshZ กรี๊ดกราดคือ Qwertykeys ใส่ไฟ RGB per Key มาให้นี่แหละสามารถใช้โปรแกรมของ OwLab ถือว่ามาแก้ Pain ที่เฟรชบอกไว้ในตัว QK60 ได้ตรงจุดตรงใจ!

นอกจากนี้ถ้าใครเลือกใช้ Layout HHKB หรือ WKL จะมีของเล่นที่สามารถตกแต่งเพิ่มได้กับ silicone plate มีหลายลวดลายให้เลือก เมื่อมีไฟ RGB ลอดออกมาจากตราสัญลักษณ์นี้ก็จะทำให้คีย์บอร์ดของเราดูโดดเด่นสวยงามมากขึ้นนั้นเอง

ไร้สายเพิ่มความสะดวกในการใช้

นอกจาก PCB ที่รองรับ Hot Swap จะได้ถอดสวิตช์ได้สะดวกแล้วทางแบรนด์ยังเลือกใส่ระบบการเชื่อมต่อมาให้ถึง 3 ระบบทั้ง การใช้งานแบบเสียบสายผ่าน USB Type -C และโหมดไร้สายรองรับ 2 แบบทั้ง Wireless 2.4GHz และ Bluetooth 5.0 ไม่น่าเชื่อว่าคีย์บอร์ดที่นอกจากงานประกอบน่าสนใจแล้ว experience ในการใช้งานก็ให้มาแบบเต็มร้อยด้วย

ยืดหยุ่นด้วย Leaf-spring Gasket Mount

ยังคงความพรีเมียมจากแบรนด์​แม่ Owlab แต่ปรับโครงสร้างเหลือเป็นแค่ Leaf-spring Gasket Mount ซึ่งให้ความ Flex และการพิมพ์ไปอีกระดับ โดยโครงสร้างนี้จะเหมือนกับ 7V ซึ่งตัวนั้นราคาค่อนข้างสูงมาก ถ้ามือใหม่กำลังอยากลองอะไรแปลกๆ ตัวนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ

ขอเสริมในเรื่อง Plate อีกสักนิดเพราะน่าสนใจไม่แพ้กันทางแบรนด์มีมาให้เลือกหลายแบบแล้วแต่จะประกอบเลยค่ะ ทั้ง Aluminum, FR4 ทำการตัด Flex-cut, POM, Polycarbonate ส่วนที่น่าสนใจนั้นคือ Aluminum Plate มีสีให้เลือกถึง 5 สี ดำ, ชมพู, ฟ้า, ม่วง และ แดง เรียกว่าเป็นไฮไลท์เลยก็ว่าได้ สามารถเลือกสีเอาไปแต่งร่วมกับ Top Case แบบใสเพื่อให้มองทะลุเห็น Plate สีด้านใน พร้อม Bottom Case ที่มีโทนสีให้เลือกเพื่อคุมธีมกันได้ น่าสนใจมากๆ

อาจเป็นรูปภาพของ แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์

สเปคและข้อมูล QK60

  • barebones keyboard ขนาด 60% ไม่มี Switch, Keycap มาให้
  • เคสองศาการพิมพ์: 7 องศา (ไม่มีตัวปรับระดับ)
  • Size: length * width * height = 296.3*113.8*31.69 mm
  • น้ำหนัก: 1kg, 1.34kg หลังประกอบประมาณ 1.8kg
  • เลือกได้ตั้งแต่ Top case, Bottom Case และ Weight
  • Layout: HHKB, WKL, WK
  • Hotswap PCB / Solder PCB
  • รองรับการเชื่อมต่อ 3 โหมด เสียบสาย USB-C / Wireless 2.4Ghz / Bluetooth
  • PC Plate / FR4 Plate / POM Plate / ALU Plate (เป็น Universal ใส่ได้ทุก layout)
  • Leaf-spring Gasket Mount (Socks Gasket มีจำหน่ายแยก)
  • มีแถม Poron Foam, PE Foam
  • รองรับโปรแกรม QMK

ราคา QK60 และการวางจำหน่าย

มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $140 ถึง $155 แล้วแต่การเลือกส่วนประกอบ ซึ่งราคาเงินไทยคราว ๆ จะอยู่ที่ 5,000 บาทไม่รวมภาษี และเริ่ม Group buy ในประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 15 – 21 สิงหาคม 2565 สำหรับในไทยจะมีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่เพจ NTCH คาดว่าจะเปิดให้จับจองกันช่วงสิ้นเดือนกันยายน เก็บตังรอสั่งซื้อกันได้เลยค่ะ

Source: alkaline sting, Qwertykeys Discord

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img